Home / Tin Mới / ‘Cổng địa ngục’ trên sa mạc, bốc cháy suốt 50 năm hệt như phim viễn tưởng

‘Cổng địa ngục’ trên sa mạc, bốc cháy suốt 50 năm hệt như phim viễn tưởng

Mới nhìn qua, người ta dễ liên tưởng “nó” như là một cảnh trong phim khoa học viễn tưởng sặc mùi Hollywood.

50 năm trước, một hố nóng chảy rộng lớn được gọi là hố lửa Darvaza – còn có biệt danh là “cánh cửa địa ngục” – đã mở ra trên sa mạc phía Bắc Turkmenistan, và bốc cháy kể từ đó.

Nguồn gốc về miệng hố Darvaza vẫn khiến nhiều người tranh cãi, nhưng giả thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất liên quan đến một chuyến thám hiểm của Liên Xô để thăm dò khí đốt.

‘Cổng địa ngục’ trên sa mạc, bốc cháy suốt 50 năm hệt như phim viễn tưởng - 1

(Ảnh: Internet)

Theo trang Daily Mail, vào năm 1971, các chuyên gia Liên Xô đã khoan, đào khu vực trên và chạm đến một cái hang lớn chứa đầy khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, không may là mặt đất bên dưới phần đang đào bị sụp xuống, tạo nên cái hố khổng lồ với đường kính 70 m.

Lo ngại cái hố này sẽ dẫn đến rò rỉ khí độc hại, các chuyên gia quyết định đốt nó. Và kết quả là lượng khí đốt bên dưới quá dồi dào, khiến ngọn lửa trong hố cứ cháy mãi không tắt. Hiện nó đã cháy được 50 năm.

‘Cổng địa ngục’ trên sa mạc, bốc cháy suốt 50 năm hệt như phim viễn tưởng - 2

(Ảnh: Internet)

George Kourounis, một nhà thám hiểm người Canada, trở thành người đầu tiên được biết đến là đã mạo hiểm đi xuống khu vực bên trong hố. Cảnh quay về chuyến thám hiểm của anh được phát sóng lần đầu tiên trên National Geographic, đơn vị đã tài trợ một phần cho chuyến đi. Mục đích là để thu thập các mẫu đất từ ​​đáy hố, và cố gắng xác định xem sự sống có thể tồn tại trong một môi trường khắc nghiệt như vậy hay không.

‘Cổng địa ngục’ trên sa mạc, bốc cháy suốt 50 năm hệt như phim viễn tưởng - 3

(Ảnh: Internet)

Kourounis chia sẻ: “Câu chuyện đằng sau việc chiếc hố ra đời như thế nào vẫn còn là một bí ẩn, và không có nơi nào giống như nó trên Trái Đất. Nó rất độc đáo.

Dù là điểm hút khách nhất Turkmenistan, nhưng hố lửa Darvaza luôn giữ được vẻ nguyên sơ, tĩnh lặng bởi nơi này quá hẻo lánh xa xôi, giao thông cách trở. Lượng khách du lịch đến thăm đất nước này đã ít, mà để lặn lội đến được đây cũng không dễ.

‘Cổng địa ngục’ trên sa mạc, bốc cháy suốt 50 năm hệt như phim viễn tưởng - 4

(Ảnh: Internet)

Nếu đi bằng xe riêng du khách đã mất gần 4 tiếng để đến nơi. Đối với những người đi lẻ phải bắt xe bus công cộng, rồi tìm thuê xe hoặc đi bộ 7 – 8 km vào Darvaza cần ít nhất 6 – 7 tiếng.

Chảo lửa đỏ cam hiện ra càng lúc càng thêm rực rỡ huyền ảo trên nền trời chuyển dần từ hồng sang tím rồi xanh, đen. Du khách đến đây ai nấy đều háo hức cố nắm bắt từng khoảnh khắc biến ảo của thiên nhiên. Một giếng lửa khổng lồ ngày càng rực rỡ chói lòa giữa hoang mạc mênh mông đen sẫm, một vẻ đẹp cô đơn mà dữ dội, khiến bất cứ ai chứng kiến cũng thấy choáng ngợp.

‘Cổng địa ngục’ trên sa mạc, bốc cháy suốt 50 năm hệt như phim viễn tưởng - 5

(Ảnh: Internet)

‘Cổng địa ngục’ trên sa mạc, bốc cháy suốt 50 năm hệt như phim viễn tưởng - 6

(Ảnh: Internet)

Đến đây vào chiều hôm trước và rời đi vào sáng hôm sau, du khách sẽ được chiêm ngưỡng đủ mọi khoảnh khắc tuyệt vời bên Cổng Địa ngục: một hoàng hôn tím hồng mê hoặc, một đêm trăng huyền ảo và một ban mai rạng rỡ tinh khôi.

‘Cổng địa ngục’ trên sa mạc, bốc cháy suốt 50 năm hệt như phim viễn tưởng - 7

(Ảnh: Internet)

‘Cổng địa ngục’ trên sa mạc, bốc cháy suốt 50 năm hệt như phim viễn tưởng - 8

(Ảnh: Internet)

Nguồn : VTC

..,..