×
×

Phụ nữ Ninh An giúp nhau phát triển kinh tế

Những năm gần đây, bằng nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, Hội LHPN xã Ninh An, huyện Hoa Lư đã tích cực vận động chị em tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Qua đó giúp hội viên vươn lên trong cuộc sống, đồng thời khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức Hội trong các phong trào của địa phương.

Phụ nữ Ninh An giúp nhau phát triển kinh tế

Chị Nguyễn Thị Thắm (bên trái) tại xưởng sản xuất gạch do chị làm chủ.

Có mặt tại xưởng sản xuất gạch không nung của chị Nguyễn Thị Thắm (ở thôn Bộ Đầu) khi hàng chục công nhân ở đây đang tích cực tăng ca sản xuất cho kịp đơn hàng. Chị Nguyễn Thị Thắm phấn khởi cho biết: “Năm 1993 tôi bắt đầu mở xưởng sản xuất gạch không nung, tuy nhiên thời gian này số lượng sản xuất không nhiều. Năm 2020, nhận thấy loại gạch này ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn tôi đã mạnh dạn đầu tư máy móc, trang thiết bị để nâng cao sản lượng, chất lượng. Tôi đã được vay từ nguồn vốn do Hội Phụ nữ ủy thác. Đây là động lực giúp tôi xây dựng thành công xưởng sản xuất như ngày hôm nay.”

Chị Thắm chia sẻ, xưởng sản xuất gạch không nung do chị làm chủ có diện tích khoảng 900m2, sản lượng trung bình đạt gần 40.000 viên/ngày. Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Nguyễn Thị Thắm còn tạo việc làm ổn định cho khoảng 20 lao động tại địa phương với mức lương từ 6-12 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, trong số những lao động tại đây nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, người bị khuyết tật, tai biến,… được chị Thắm nhận vào làm tại xưởng.

Anh Nguyễn Văn Đức không may bị hỏng một mắt do tai nạn khiến sức khỏe suy giảm, xin việc khó khăn. Được sự giúp đỡ của chị Thắm, hiện anh đã có công việc ổn định tại xưởng với mức lương mà với anh là “đáng mơ ước”. Anh Đức nói: “Công việc chính của tôi là vận chuyển gạch, phơi gạch. Tiền công từ 300-400 nghìn đồng/ngày, trung bình một tháng tôi có thể kiếm được 7-8 triệu đồng. Đây là công việc phù hợp với sức khỏe của tôi, giúp tôi có thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình.”

Rời xưởng sản xuất của chị Thắm, chúng tôi đến thăm gia đình chị Vũ Thị Liên ở xóm Trung Đức. Chị Liên cũng là một trong những hội viên tiêu biểu trong phong trào phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế ở xã Ninh An. Chị Liên cho biết: “Trước đây, gia đình tôi có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Năm 2018, được sự khuyến khích, động viên của địa phương, đặc biệt là Hội Phụ nữ xã, gia đình tôi đã mạnh dạn đấu thầu 1 ha đất canh tác kém hiệu quả để đào ao thả cá kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bình quân thu nhập đạt 50-60 triệu đồng/năm, giúp gia đình tôi vươn lên thoát nghèo.”

Chị Tạ Thị Lâm Thêu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ninh An thông tin: Để tạo điều kiện, động lực thúc đẩy hội viên phát triển kinh tế, Hội Phụ nữ xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất, thâm canh tăng vụ, tăng năng suất. Hội tích cực phối hợp với các Hội, Trung tâm mở lớp dạy nghề, chuyển giao KH-KT cho hội viên, ngoài ra, mỗi năm Hội nhận ủy thác của Ngân hàng CSXH với dư nợ trên 2,5 tỉ đồng cho hơn 20 hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Từ đó xuất hiện nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu trên địa bàn xã như mô hình của chị Nguyễn Thị Thắm, chị Đào Thị Tình, chị Hoàng Thi Thảo.

Nhiều hội viên đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại, tích cực cải tạo vườn tạp trồng các loại cây ăn quả, rau xanh mang lại giá trị kinh tế cao. Từ phong trào phát triển kinh tế đã giúp cho đời sống, thu nhập của hội viên từng bước ổn định và ngày càng nâng cao.

“Thời gian tới chúng tôi sẽ tổ chức cho hội viên phụ nữ trong xã đến tham quan các mô hình về chăn nuôi, trồng trọt để hội viên học hỏi kinh nghiệm từ đó áp dụng vào sản xuất tại gia đình. Đồng thời phát huy và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay để chị em phụ nữ dễ dàng tiếp cận, có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế” – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ninh An chia sẻ thêm.

Từ những hoạt động cụ thể, thiết thực của Hội Phụ nữ xã Ninh An trong phong trào phát triển kinh tế đã giúp thay đổi cách nghĩ, cách làm và phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất, kinh doanh, giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Related Posts

THẦY TU BIẾN THÁI

THẦY TU BIẾN THÁI, XÔNG VÀO TIỆM TÓC XIN ĐƯỢC LÀM TÌNH LÀM TỘI VỚI NAM NHÂN VIÊN “Đúng thật là k phải ai mặc áo cà…

Trà sữa riêu cua

Trà sữa riêu cua cực bá đạo! . . . . . . . . . . . . . . ..,..

Đỉnh cao của sự bất lực

Đỉnh cao của sự bất lực là đây :)) . . . . . . . . . . . . ..,..

Đánh ghen sợ quá

Đánh ghen sợ quá. Phọt cả pate ?? . . . . . . . . . . . . . ..,..

Xin vợ đi mua cá lóc về nhậu

Xin vợ đi mua cá lóc về nhậu nhưng lại vào nhà nghỉ húp sò lông của NYC. “Douma trời ơi trời, đi mua cá lóc về…

Tình cờ bắt gặp đôi bạn trẻ

Tình cờ bắt gặp đôi bạn trẻ đang tập thể dục ở ghế đá công viên ! Bố mẹ ở nhà tưởng em ngoan lắm. . ….