×
×

Thu tiền tỷ mỗi năm từ nuôi gà Đông Tảo

Phát huy vai trò “Tuổi cao – gương sáng”, tiên phong xây dựng mô hình kinh tế mới, ông Đinh Xuân Thực, sinh năm 1949, ở xóm Nội, xã Khánh Lợi (Yên Khánh) đã phát triển thành công mô hình nuôi gà Đông Tảo – giống gà tiến Vua, thu lãi cả tỷ đồng mỗi năm. Ông Thực là người cao tuổi tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp trong nhiều năm qua.

Thu tiền tỷ mỗi năm từ nuôi gà Đông Tảo

Tham quan mô hình nuôi gà Đông Tảo.

Từng công tác tại Trường Cao đẳng Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đến năm 2009, ông Thực về nghỉ hưu tại địa phương. Nhận thấy bản thân còn sức khỏe, muốn làm giàu cho gia đình, xây dựng quê hương phát triển, ông Thực đã tìm tòi, thử nghiệm một số hướng phát triển kinh tế như nuôi chim trĩ, gà Đông Hồ, cá quả… nhưng hiệu quả không cao.

Đến năm 2012, ông Thực mua thêm đất, mở trang trại nuôi gà Đông Tảo với diện tích trên 2.000 m2. Ông chia sẻ: Tôi từng công tác tại Hưng Yên, thấy gà Đông Tảo có giá trị kinh tế cao, trong khi thời điểm đó ở tỉnh Ninh Bình không có nhiều người nuôi giống gà này vì vậy tôi đã học cách nuôi để phát triển mô hình tại quê hương.

Loại gà này có đặc điểm da dày, thịt gà trống giòn, gà mái ngọt thịt, dai, ít mỡ, thơm nên rất được ưa chuộng trên thị trường. Nuôi gà Đông Tảo cần đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, sử dụng đệm lót vi sinh, thường xuyên thay trấu, vệ sinh môi trường, quan tâm phòng chống dịch bệnh cho gà…

Nắm vững kiến thức nuôi gà, lại khá mát tay trong nhân đàn, bán giống, ông Thực đã đầu tư, xây dựng mô hình nuôi từ 200-300 con/năm bắt đầu từ năm 2012, đến nay mở rộng quy mô lên 3.000-5.000 con; trong đó, gà mái đẻ từ 1.200-1.500 con, gà thịt trên 2.000 con. Hằng ngày, ông Thực chăm chút tỉ mỉ cho đàn gà mới nở, những con gà mái đẻ, gà thịt cho ăn thức ăn an toàn sinh học nên chóng lớn, phòng bệnh tốt; gà giống được thụ tinh nhân tạo, khỏe mạnh, nhanh lớn.

Giống gà Đông Tảo của gia đình ông Thực được nhiều khách hàng ở trong và ngoài tỉnh tìm đến mua, thậm chí nhiều người còn học hỏi quy trình nuôi và được ông nhiệt tình chia sẻ, giúp đỡ. Trung bình mỗi năm, ông Thực xuất bán 7-10 tấn gà thịt, với giá dao động từ 95.000 đồng đến 120.000 đồng/kg; gà giống mỗi năm xuất 4 lứa, từ 65.000- 70.000 con. Thị trường tiêu thụ gà Đông Tảo của gia đình ông Thực được mở rộng ra khá nhiều nơi, như tại huyện Nho Quan, sang tỉnh Hòa Bình, Nam Định, Hà Nội… Mỗi năm, ông Thực thu lãi từ 700- 900 triệu đồng.

Với việc phát triển thành công mô hình nuôi gà Đông Tảo, ông Nguyễn Xuân Thực, hội viên Hội Người cao tuổi xã Khánh Lợi đã được các cấp, các ngành khen thưởng: Năm 2018, Hội Người cao tuổi huyện Yên Khánh tặng giấy chứng nhận đạt danh hiệu người cao tuổi làm kinh tế giỏi cấp huyện giai đoạn 2012-2017; năm 2019, ông Thực được tặng Bằng khen của UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của tỉnh; năm 2020, được UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2019- 2020; năm 2023, ông Thực được Hội Người cao tuổi xã Khánh Lợi đề xuất khen thưởng hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Trong quá trình phát triển kinh tế, ông Thực đã hỗ trợ trên 40 triệu đồng giúp địa phương và khu dân cư xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Từ thành công của mô hình kinh tế của hội viên người cao tuổi Nguyễn Xuân Thực, Hội Người cao tuổi xã Khánh Lợi đã tổ chức các buổi giao lưu để chi hội trưởng chi hội người cao tuổi các xóm đến học tập, hướng dẫn hội viên trong các chi hội xây dựng mô hình phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Hiện toàn xã có 15 hội viên người cao tuổi xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế khác nhau, tuy nhiên, mô hình nuôi gà Đông Tảo của ông Thực có nhiều triển vọng hơn nên Hội đẩy mạnh tuyên truyền cho hội viên người cao tuổi có điều kiện kinh tế, sức khỏe triển khai xây dựng mô hình, phát triển nghề nuôi gà Đông Tảo tại địa phương…

Related Posts

THẦY TU BIẾN THÁI

THẦY TU BIẾN THÁI, XÔNG VÀO TIỆM TÓC XIN ĐƯỢC LÀM TÌNH LÀM TỘI VỚI NAM NHÂN VIÊN “Đúng thật là k phải ai mặc áo cà…

Trà sữa riêu cua

Trà sữa riêu cua cực bá đạo! . . . . . . . . . . . . . . ..,..

Đỉnh cao của sự bất lực

Đỉnh cao của sự bất lực là đây :)) . . . . . . . . . . . . ..,..

Đánh ghen sợ quá

Đánh ghen sợ quá. Phọt cả pate ?? . . . . . . . . . . . . . ..,..

Xin vợ đi mua cá lóc về nhậu

Xin vợ đi mua cá lóc về nhậu nhưng lại vào nhà nghỉ húp sò lông của NYC. “Douma trời ơi trời, đi mua cá lóc về…

Tình cờ bắt gặp đôi bạn trẻ

Tình cờ bắt gặp đôi bạn trẻ đang tập thể dục ở ghế đá công viên ! Bố mẹ ở nhà tưởng em ngoan lắm. . ….